fbpx

ขายน้ำส้มคั้นสด กำไรดีมั้ย?

ขายน้ำส้มคั้นสด กำไรดีมั้ย

ก่อนหน้านี้เราทุกคนก็คุ้นเคยกับ น้ำส้มคั้นสด กันอยู่แล้ว เพราะมีขายทั่วไปทั้งบนถนน หน้าออฟฟิศ ร้านอาหารเกือบทุกร้านต้องมีน้ำส้มคั้นขายแน่นอน แต่ช่วงที่ผ่านมา (ช่วงที่มีโรคระบาด) การขายน้ำส้มคั้นกลับมาบูมอีกครั้งนึง เพราะเหตุผล ดังนี้

เหตุผลที่คนขายน้ำส้มคั้นสดกันเยอะ

 1. ลงทุนไม่เยอะ ทั้งอุปกรณ์ และวัตถุดิบ
 2. ขายง่าย ไม่ต้องมีวิชาอะไรเยอะ แค่ใช้แรงเท่านั้นเอง
 3. ทำเป็นงานเสริมได้ ไม่ต้องใช้เวลาเท่างานประจำ
 4. ทำคนเดียวได้ ไม่ต้องมีลูกจ้าง
 5. มีวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆอีกด้วย
 6. อร่อย กินง่าย และคนไทยยอมรับ

ที่ผ่านมามีคนที่ว่างงาน หรือมีเวลาว่างเพิ่ม หรือต้องการรายได้เพิ่มกันเยอะ และสิ่งนึงที่เห็นชัดก็คือ ส่วนใหญ่หันมาคั้นน้ำส้มขายกันเยอะมากขึ้น

ขายน้ำส้มคั้นสดกำไรเยอะมั้ย?

คำถามนี้ต้องเคลียร์ให้ชัดเจน เพราะกำไรมั้ย? ขึ้นกับหลายปัจจัย ดังนี้

 1. ราคาขายน้ำส้มคั้นสดต่อขวด จะขายเท่าไหร่ มีตั้งแต่ 10 บาท 20 บาท ไปจนถึง 120 บาท
 2. แพ็คเกจจิ้งขวดพลาสติก + ฝา 2-3 บาท ไปจนถึงขวดแก้ว ราคา 5-6 บาท (แค่ขวดเล็กประมาณไม่เกิน 300 ml นะ)
 3. ปริมาณน้ำส้มต่อขวด มีเยอะที่หลอกตาด้วยขนาดของขวดดูใหญ่ แต่จริงๆแล้วปริมาณข้างในไม่เยอะ
 4. ต้นทุนส้ม + ค่าขนส่ง
 5. อุปกรณ์คั้น ให้ดีต้องสแตนเลส ไม่งั้นเด้วเกิดเชื้อราปนเปื้อน
 6. ค่าแรง ค่าน้ำมัน ค่าล้างส้ม ล้างขวด

ทีนี้จะมาคำนวนต้นทุนแบบเฉลี่ยกันให้ดูว่า จริงๆ แล้วต้นทุนน้ำส้มคั้นสด ที่แท้ทรู 1000000% จะมีต้นทุนอยู่ขวดละกี่บาท **แบบแยกค่าแรง และค่าส่ง ค่าขับรถไปซื้อ ค่าล้างส้ม ค่าน้ำมัน ค่าอุปกรณ์

ต้นทุนน้ำส้มสายน้ำผึ้งคั้นสด/ขวด

ต้นทุนส้ม

ขายน้ำส้มคั้นสด กำไรดีมั้ย

ณ. ราคาส้มสายน้ำผึ้งเฉลี่ย ที่ได้น้ำดีๆ จะต้องใช้ส้มประมาณเบอร์ 3 ขึ้นไป (ที่ไม่ใช่ส้มแบบกากๆ ลูกเล็กสุดๆ ที่มัดใส่ถุงขายกัน หรือที่เรียกว่า ส้มปัดทิ้ง ขายแบบปกติไม่ได้) เฉลี่ยปกติเอาแบบคุณภาพโอเคร ราคา 30-35 บาทณ ตอนนี้ส้ม 1kg คั้นได้น้ำแค่ 35-37% แบบไม่ขูดเอาเปลือกมาด้วยนะ แปลว่า ส้ม 1kg = 35 บาท ได้น้ำส้ม 350ml

พูดง่ายๆว่า 10ml = 1 บาท ถ้าคุณขายน้ำส้ม 250ml = ต้นทุนส้มก็คือ 25 บาท/ขวด

แพ็คเกจขวดที่ใช้

ขายน้ำส้มคั้นสด 100000%

ถ้าใช้ขวดพลาสติกซื้อแบบไม่เยอะ หรือใช้ขวดที่รูปร่างดีๆหน่อย ขวด + ฝา ก็ประมาณ 3 บาท + สติ๊กเกอร์อีก 0.5 บาทละกัน = 3.5 บาท/ขวด

ค่าน้ำมันรถ

สมมติซื้อส้มที่ตลาดไทนะครับ ถ้าเพิ่งเริ่มต้นออเดอร์ไม่เยอะ ขายได้วันละ 50 ขวด ต้องซื้อส้มทีนึง 75kg ค่ารถไป-กลับ ประมาณ 50km เฉลี่ยละกัน สมมติบ้านอยู่กลางๆเมืองหน่อย 50km * 2 บาท = 100 บาท (ถ้าขึ้นโทลเวย์ +++ อีกหลักร้อย) จะได้ต้นทุนส้มเพิ่ม/kg = 1.3 บาท

ต้นทุนรวม (ค่าส้ม + แพ็คเกจ) = 25 + 3.5 + 1.3 = 29.8 บาท/ขวด

แต่สุดท้ายสิ่งที่เปลืองที่สุดคือ ค่าแรงเราครับ ที่คิดมาข้างบน 29.5 บาท เกือบ 30 บาทแล้ว หลักการบวกลบเลขแบบตายตัว ต้นทุนส้ม มันก็มีถูกบ้างแพงบ้าง ตอนถูก 18 บาทก็มีนะ แต่ตอนแพง 65 บาท (บางทีเจอเทศกาลตรุษจีนยาวเกือบครึ่งเดือน 120 บาทก็เจอมาแล้ว) ที่คิดให้คือค้นทุนเฉลี่ยของส้มสายน้ำผึ้ง (ไม่นับว่าถ้าคุณเป็นสวนเองนะ)​

ถ้าคุณเจอน้ำส้มขายราคาถูกกว่านี้มันคือ…..​คุณก็ลองคิดเองว่าจริงมั้ย?

สิ่งที่เปลืองกว่านี้คือ ค่าแรงของคุณ

ค่าแรงของการคั้นน้ำส้ม จากส้มสด 1kg ถ้าล้างให้สะอาดจริงๆนะ ผมจะแยกให้ดู

 1. ล้าง + สลัดน้ำ + ให้แห้งสักหน่อย ส้ม 100kg ถ้าคุณไม่มีอ่างใหญ่ๆ และต้องการทำให้สะอาด คุณจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 นาที (รวมขัดผิวส้มให้พวกสารเคมีออกหมดนะ)
 2. หั่นส้มทีละลูก พร้อมคั้นไปด้วยเลย เพราะถ้าหั่นไว้ทีละเยอะ ค่อยคั้นทีเดียว น้ำส้มจะเปรอะไปมา วิตามินหายอีก เลยต้องหั่นแล้วคั้นเลย 1 ลูกใช้เวลา 10 วินาที 1 นาทีได้ 6 ลูก ส้ม 1kg (เบอร์ 3) มีประมาณ 13-15 ลูก แปลว่า 1kg คุณใช้เวลา 2 นาที 75kg ใช้เวลา 2 ชม. ครึ่ง (จริงๆ อาจนานกว่านั้น เพราะส้มจะมีกากติด น้ำเต็มแล้วต้องหาโถเท ถุงขยะเต็มต้องเปลี่ยน)
 3. กรอกใส่ขวด + ปิดฝา ขวดละ 15 วิ (ถ้าใช้มือ และทำคนเดียว) 15 นาทีโดยประมาณ จะได้น้ำส้ม 50 ขวด

นี่คือสิ่งที่คุณจะต้องเสียไปทั้งหมด บางคนถามว่าน้ำส้มขวดละ 10 บาทนี่จริงมั้ย? ตอบได้ครับ บางทีจริงบางทีไม่จริง ถ้าจริงทำได้ไง? ก็กลับไปที่ต้นทุน และดูขวดที่เค้าขาย เค้าขายขวดนั้นอาจแค่ 60ml คือดูดปรื้ดๆหมด รวมค่าขวดสัก 1.5 บาท ต้นทุตคือ 7.5 บาท ค่าแรง(กำไร) ขวดละ 2.5 บาท วันนึงได้ขายกี่ขวด ถ้าขายได้ 100 ขวดก้ได้ 250 บาท/วัน ก็เป็นไปได้

คุณจะเห็นว่าการคั้นน้ำส้ม 50 ขวดใช้เวลาคั้นเกือบ 3 ชม. นะครับ ไม่ใช่ง่ายๆ ถ้าทำให้สะอาด ถูกจริงๆ ล้างส้ม ล้างขวด ล้างฝา และต้องทำในที่เย็นมากๆ เพื่อไม่ให้รสชาติเปลี่ยน และวิตามินยังอยู่เยอะที่สุด

แล้วถ้าคุณขายได้มากกว่านั้น แน่นอนสิ่งที่แรกที่ต้องทำคือ คิดจ้างคนทำในสิ่งที่เปลืองเวลาที่สุด คือคั้นส้ม ฉะนั้นสิ่งที่ตามมาคือ ค่าจ้างคนช่วยจะเท่ากับกำไรที่คุณหามาได้หรือเปล่า และในวันที่เค้าขาด ลา มาสาย คุณจะทำอย่างไร

เครื่องคั้นน้ำส้มอุตสาหกรรม แบบอัตโนมัติ ZUMMO ช่วยคุณได้อย่างไร?

เครื่องคั้นน้ำส้มอุตสาหกรรม ZUMMO

จากที่คุณต้องหั่น + คั้นส้มได้ 6 ลูก/นาที และต้องคั้นส้มไม่ให้โดนเปลืองข้างในด้วย ไม่งั้นขมแย่ น้ำที่ได้ออกมาก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มมั้ย? จึงเป็นจุดกำเนิดของเครื่องคั้นน้ำส้มอุตสาหกรรม แบบอัตโนมัติ คือไม่ต้องหั่นส้มเลย

ขอเพียงล้างส้มให้สะอาด แล้วสลัดให้แห้ง ที่เหลือก็ใส่ส้มลงไป เครื่องคั้น ZUMMO จะคั้นน้ำส้มสดให้คุณเลย โดยที่เหลือคุณแค่กรอกลงขวดเท่านั้นเอง แถมยังเป็นระบบกดลงในแนวดิ่ง (เหมือนมือคั้นเลย) และไม่เกิดความร้อน (หลักการสกัดเย็น) อีกด้วย

โดยเรามีจุดคุ้มทุน ถ้าคุณยอดขายเกินวันละ 100 ขวดค่อยคิดถึงเครื่องมือช่วย ถ้าไม่ถึงยังไม่จำเป็น คุณยังลุยเองไหวอยู่ครับ ไว้วันนึงถ้าธุรกิจคุณไปได้ และเติบโตสามารถโทรขอคำปรึกษาจากเรา เพื่อคำนวนจุดคุ้มทุน และกำไรต่อจากนั้นได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า